Một số lưu ý khi thử chim và chọn địa điểm xây nhà nuôi chim yến
– Nên xây ở khu vực xung quanh đã có nhà nuôi yến thành công thì khả năng phát triển của nhà yến sẽ cao hơn.
– Khảo sát chọn lựa địa điểm và môi trường kỹ càng thông qua các thiết bị thử chim chuyên dụng.
2/ Không nên
– Không xây dựng gần xí nghiệp, nhà máy, khu dân cư đông đúc ồn ào.
– Không xây dựng nơi có không khí khói bụi, ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nhà yến, khiến tốc độ tăng đàn chậm hoặc tệ hơn là chim không thể làm tổ được.
Quy trình thử chim và chọn địa điểm xây nhà nuôi chim yến
1/ Địa điểm thử chim
Địa điểm thử chim chính là nơi chủ đầu tư sẽ xây dựng nhà yến. Lưu ý: Nơi xây dựng nhà yến phải là nơi có điều kiện thiên nhiên đa dạng, gần ao hồ, sông suối, đồng ruộng, nơi có nhiều cây tầm thấp không ảnh hưởng đến đường bay của chim, đồng thời có quần thể sinh vật đa dạng, là nơi cung cấp nguồn thức ăn thiên nhiên phong phú cho chim yến.2/ Quy trình thử chim
Thời điểm thử chim tốt nhất vào khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng, chiều từ 16 giờ đến 18 giờ trong ngày. Đây là lúc chim ra ngoài kiếm ăn và trên đường về nhà nên độ chính xác cao hơn.Dụng cụ thử chim:
– Amply.
– USB tiếng chim thử.
– Loa.
– Dây loa, dây nguồn.
Nhân sự:
– Chuyên gia kỹ thuật nuôi chim yến
– Chủ đầu tư
Cách thực hiện:
– Gắn dây âm ly, nối loa và nguồn điện.
– Cắm USB tiếng chim thử vào Amply, vặn mức âm thanh phù hợp và tiếng thử chim trong vòng từ 10 phút đến 1 giờ
– Tùy vào số lượng chim yến bay về mà chuyên gia kỹ thuật đánh giá đây là nơi nhiều chim hay ít chim, khả năng nuôi thành công là bao nhiêu phần trăm. Thông thường, khu vực thử chim cho kết quả từ 10 con chim yến trở lên bay về khi nghe tiếng chim phát trên loa là khu vực đó có thể nuôi được.
– Kết thúc quá trình thử chim và đưa ra kết luận cuối cùng.
Yến sào tẩm đường đậm đặc ( muối, chất tăng trọng)
Cách nhận biết:
– Đối với Yến sào sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.
– Đối với yến sào tẩm đường (muối hoặc chất kết dính):
++ Bẻ đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm mặt trước, mặt sau của yến sào cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.
++ Cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính). Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu đen do bị vi khuẩn tấn công.
++ Mặt yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.
Huyết yến
Yến huyết giả thường có 3 loại sau:– Tẩm bằng phẩm màu thông thường –> ngâm vào nước sẽ ra màu –> dễ bị phát hiện.
– Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp –> ngâm vào nước không ra màu –> khó phát hiện.
– Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”. Yến sào được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào biến thành màu đỏ. Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng. Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất. Yến sào trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần.
Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.
Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết! Chúng ta nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh.
Cách nhận biết: Yến huyết thiên nhiên thật khi cầm lên ngửi có thơm mùi muối biển, khi ngâm rất lâu mới nở ra. Vì khoáng chất nhiều nên khi chưng cách thủy rất lâu thì mới chín (thường hơn 3 giờ).
Yến tươi
Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách hàng thường bị thiệt. Khách hàng có thể kiểm tra lượng yến thật bằng cách dùng quạt để sấy khô, sau đó cân lại và từ đó tính ra được giá thật của yến. Các bạn nên xác định rằng bỏ tiền ra mua Yến sào hay mua nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét