Thứ Năm, 30 tháng 8, 2018

Một số hỏi đáp thường gặp về tổ yến sào

Yến sào là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Với việc nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng, mà thông tin về yến sào lại tràn lan nên khiến người tiêu dùng khá nhiều sự nhiễu thông tin. Hôm nay, sẽ cùng bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp ở khách hàng.  

Yến sào tự nhiên tốt hơn yến nuôi không ?


Có khá nhiều người hiện nay hiểu lầm rằng yến sào tự nhiên tốt hơn so với yên nuôi. Nhưng chưa có bất kỳ một tài liệu khoa học nào chứng minh điều là này đúng cả. Cả yến tự nhiên và yến nuôi đều được tạo nên bởi cùng một giống chim yến và cách xây dựng tổ hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người.

Sự khác nhau duy nhất giữa 2 loại yến này là môi trường sống mà thôi. Thậm chí, yến nuôi còn an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn so với yến đảo vì môi trường sống của chim được con người chăm sóc chu đáo, ngăn ngừa được nguy cơ bệnh dịch hay côn trùng gây hại.





Thu hoạch yến sào có vô nhân đạo với loài chim yến không?


Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần có thai là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Nghĩa là lúc này chim non không nằm ở lớp tổ cũ của chúng nữa mà là trên một lớp mới. Do đó, nếu thu hoạch tổ khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này.

Vòng đời của chim Yến là thế. Con tằm nhả tơ cũng vậy, cuộc sống của nó buộc phải nhả tơ thì mới thoát xác. Có bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Chim yến đã có từ hàng trăm năm nay, vậy trước giờ đã có ai chụp được tấm hình hay đoạn clip nào về việc này chưa? Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị thu hoạch mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ nào gần đó để đẻ nhờ.

 Vậy nên có tổ có đến 3-4 trứng thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người thu hoạch tổ thường biết chọn thời điểm để thu hoạch, chỉ xảy ra khi có sơ xuất). Hơn nữa, nếu không thu hoạch tổ thì những chim con sau này khi trưởng thành đâu còn chỗ làm tổ, diện tích hang yến không thay đổi trong khi lượng yến ngày càng nhiều. Nếu cứ để như vậy thì khi chim con lớn lên sẽ ko còn chỗ nữa và phải làm tổ dưới chỗ thấp. Khi đó tổ yến, trứng yến, hay chim con đều có thể sẽ dễ bị sóng biển cuốn trôi, bị nhiễm khuẩn hay bị các con vật tấn công…

Yến sào huyết có màu đỏ do máu của chim yến


  Một số người cho rằng yến huyết có màu đỏ là do chim yến dùng nước dãi và máu của chúng. Nhưng đây hoàn toàn là hiểu lầm tai hại. Chim yến không hề dùng máu của mình để xây tổ như suy nghĩ của nhiều người. Tổ càng nằm lâu trong hang động, trong nhà yến, và không được khai thác chủ động thì càng bị ảnh hưởng bị các khí độc do phân chim yến phân hủy thấm vào ngày càng nhiều làm tổ bị biến màu và dai hơn. Yến sào bị biến màu vàng, hồng, đỏ là đã bị nhiểm các khí độc do phân chim yến phân huỷ.

 Hàm lượng khí Nitrate và Nitrite có trong hang động, có trong nhà yến càng cao và càng kéo dài thì yến sào sẽ đổi màu từ trắng đến hồng và đỏ. Ngoài ra, nhiều người cho rằng yến huyết là do chim yến ăn hải sản tạo ra. Đây cũng là quan niệm vô căn cứ, không được khoa học chứng minh. Hy vọng với bài viết này, có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và rõ ràng hơn về yến sào. Quan trọng nhất là chúng ta nên tìm những thương hiệu bán sản phẩm uy tín và chất lượng để mua sản phẩm để đảm bảo sức khỏe chúng ta.

Yến sào không phải là thực phẩm hải sản ?


Yến sào gồm có 2 nguồn cung cấp chính, đó chính là yến nuôi và yến tự nhiên. Yến tự nhiên là chim yến làm tổ ở ngoài biển, ở các đảo, ở những nơi có hang đá ẩm ướt và không gian yên tĩnh… Nếu là yến tự nhiên thì xuất xứ có một phần từ biển mà ra. Nhưng yến sào vẫn không phải là hải sản và không có bất cứ một mối liên quan gì với hải sản cả. Do đó, vấn đề trẻ bị dị ứng hải sản và dị ứng yến sào là không phải cùng một vấn đề.



Trẻ nhỏ bị dị ứng hải sản vẫn sử dụng được yến sào


Do hải sản và yến sào không có bất cứ liên quan gì đến nhau nên các vị phụ huynh không cần quá lo lắng chuyện các bé khi ăn yến sào sẽ bị dị ứng (do các bé đã bị dị ứng với hải sản). Do các bé đã mất đi một nguồn dinh dưỡng quý giá từ hải sản rồi, nên các vị phụ huynh cần bổ sung thêm cho các bé những món ăn từ các nguồn dinh dưỡng khác như yến sào chẳng hạn.   Yến sào có rất nhiều tác dụng đối với các bé như tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa, kích thích não phát triển, giúp trẻ thông minh hơn…

 Nhưng để chắc chắn các bé không bị dị ứng với tổ yến, các vị phụ huynh nên cho các bé dùng thử với lượng yến vừa phải lúc mới bắt đầu sử dụng. Chỉ nên cho các bé sử dụng với một liều lượng rất ít và đợi phản ứng của cơ thể các bé với yến sào như thế nào. Nếu các bé không có phản ứng gì hết thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm và tăng liều lượng ở những lần chế biến sau cho trẻ.

Trẻ độ tuổi nào không được sử dụng yến sào?


Chúng ta có thể chia thành 2 nhóm trẻ em không được sử dụng yến sào như sau:

 – Các bé dưới 12 tháng tuổi. Do vào thời điểm này, hệ tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện và đủ cứng cáp nên chưa thể hấp thụ được các thực phẩm có thành phần bổ dưỡng.

 – Các bé bị mắc các bệnh như cảm cúm, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầy bụng, trẻ bị viêm da, viêm phế quản cấm, trẻ bị gầy yếu, cơ thể xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét